Altcoin là gì ? hướng dẫn đầu tư altcoin 2020

 

Có lẽ bạn đã nghe quá nhiều về Bitcoin, nhưng bên cạnh đó bạn cũng đến Altcoin phải không? Vậy Altcoin là gì? hãy cùng trustteam tìm hiểu thêm nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung của những loại cryptocurrency khác với Bitcoin. Phần lớn các Altcoin đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.

Nói tóm lại, đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Từ “Altcoin” là viết tắt của “Bitcoin alternative”, vì thế nó mô tả tất cả các cryptocurrency ngoại trừ Bitcoin. Altcoin được gọi là các lựa chọn thay thế Bitcoin bởi vì ít nhất đến mức độ nào đó, hầu hết các Altcoin hy vọng sẽ thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của Bitcoin.

Altcoin lại xuất hiện như thế nào?

Như đã nói ở trên, Altcoin là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra rất nhiều loại đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như: Monero, Dash, Zcash, Namecoin…

Yếu tố quan trọng không kém chính là thời gian giao dịch, các loại coin như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá trị thương mại thì các loại coin này xử lý giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. Tuy nhiên, không có Altcoin nào hoàn hảo khi không có điểm trừ nào, có thể mạnh ở mặt này nhưng lại yếu ở khía cạnh khác. Không có gì để kết thúc cuộc cạnh tranh này vì nó thúc đẩy hệ sinh thái cryptocurrency ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Vốn hoá thị trường của Altcoin

Kể từ năm 2009, khi Bitcoin trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp đầu tiên thì các loại Altcoin cũng dần xuất hiện. Thuật ngữ “vốn hoá thị trường” cũng ngày càng phổ biến khi nói về tổng giá trị USD của nguồn cung cryptocurrency đang tồn tại trong lưu thông.

Altcoin cũng được trao đổi trên các sàn giao dịch như Bitcoin. Tất cả đều có sự hỗ trợ khác nhau và giá trị của Altcoin thường được so sánh với một lượng nhất định Bitcoin tại một thời điểm.

Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Tất nhiên là có, vì tương tụ như Bitcoin nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt, am hiểu thật kỹ về một đồng Altcoin nào đó thì rất có thể bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.

Tức là nếu bạn nhận thấy tiềm năng và hôm nay bạn mua 100 đồng Altcoin IOTA chỉ với giá chưa đến $1/IOTA và biết đâu sau 1 đến 2 năm nữa giá của nó sẽ tăng lên 1000$/coin thì bạn sẽ kiếm rất nhiều tiền đấy. Tất nhiên đây chỉ là một dự đoán như quá khữ nó đã xảy ra với các đồng coin khác rồi phải không nào.

Tuy nhiên, do sự phát triển của thị trường cryptocurrency gần đây và mức độ biến động nhanh, nên tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Thậm chí cả Bitcoin đến nay vẫn là một loại cryptocurrency giá trị cao nhất, nhưng biến động giá cả vẫn diễn ra rất thường xuyên.

Vì thế các Altcoin sẽ có sự thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường Altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” – bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, “cá voi” bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, làm tổn thương nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào quá trình này. Điều này không chỉ làm tổn thất đến các trader (người giao dịch) tham lam mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, nhưng nó thường chứng tỏ là hơi thở của một Altcoin ngắn đời.

Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng Altcoin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ lý do đồng Altcoin đó ra đời để làm gì. Nó được ai, tổ chức nào sinh ra và tiềm năng phát triển như thế nào…

Hướng dẫn đầu tư altcoin 2020

Mua Altcoin ở đâu?

Cũng giống như Bitcoin, có nhiều cách để bạn có thể sở hữa Altcoin. Thông thường bạn cần phải mua Bitcoin sau đó dùng chính số Bitcoin đó như là một trung gian để mua Altcoin tương ứng trên một số sàn giao dịch lớn và uy tín như Binance, Bittrex,…

Nhiều cộng đồng Altcoin cũng tài trợ các chương trình tặng quà để tăng sự tiếp xúc coin của họ và thu hút người dùng mới gia nhập cộng đồng của họ. Đây là một cách tuyệt vời để mua coin nếu bạn có ít tiền hoặc không có kỹ năng thương mại.

TOP 6 đồng Altcoin có tiềm năng mà bạn nên xem xét đầu tư nhất trong năm 2020

#6: VeChain (VET)

 • Giá hiện tại: 0.005666 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 0.003980 USD.
 • VeChain (VET) là đồng tiền mã hóa xếp thứ 23 trên bảng xếp hạng, với mức tăng 33% từ đầu năm 2019 cho đến nay.

Giá VET hiện đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 11.2018. Mức tăng giá gần đây nhất, khoảng 17%, là vào ngày 12.03.2019. Điều này tương ứng với khối lượng giao dịch cao nhất khoảng 31.4 triệu USD.

Trở lại vào tháng 01.2019, VeChain đã công bố quan hệ đối tác với các công ty tài chính lớn, trong đó có công ty chăm sóc sức khỏe Milly. VET cũng đã được hỗ trợ bởi Trust Wallet kể từ ngày 28.02.

#5: EOS (EOS)

 • Giá hiện tại: 3.75 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 2.57 USD.
 • EOS (EOS) là đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 tính theo vốn hóa thị trường, hiện đang dao động quanh 3.9 tỷ USD. Kể từ đầu năm đến nay, giá EOS đã tăng 47%.

Gần đây, giá EOS đã ổn định hơn sau một tháng hai đầy những kỳ tích. Sau khi giảm trong suốt tháng 1, giá EOS tăng lên 1.23 USD trong suốt tháng.

Ngày 18.02.2019, EOS đã tăng 22%, sau đó tăng tiếp 15% vào ba ngày sau khi có tin hợp tác với nền tảng diễn đàn trực tuyến Tapatalk.

#4: Maker (MKR)

 • Giá hiện tại: 710.10 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 447.80 USD.
 • Maker (MKR) là token được phát triển theo chuẩn ERC-20 trên Blockchain Ethereum, là một phần của hệ sinh thái DAI stablecoin. Hiện MKR là đồng tiền mã hóa lớn thứ 16 tính theo tổng vốn hóa thị trường (710 triệu USD). Từ đầu năm 2019 cho đến nay, giá MKR đã ghi nhận được mức tăng 57%.

Tháng hai là một tháng kỳ tích đối với MKR với mức giá đỉnh 765.78 USD, cao hơn gấp đôi so với giá ban đầu của tháng.

Thành công của MKR năm nay chủ yếu liên quan đến DAI. Trong đó, khối lượng giao dịch DAI đã tăng trong suốt cả năm, đạt đỉnh 114.8 triệu USD vào ngày 28.02.

Hiện có 2% nguồn cung MKR đang được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay DAI.

#3: Ontology (ONT)

 • Giá hiện tại: 1.33 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 0.59 USD.
 • Ontology (ONT) là đồng tiền mã hóa lớn thứ 18 tính theo tổng vốn hóa thị trường, hiện đang ở mức 656.17 triệu USD. Giá ONT đã ghi nhận được mức tăng 86% kể từ đầu năm 2018.

Nguyên nhân ONT tăng trưởng cũng đến từ thỏa thuận hợp tác với nhà phân phối lớn MovieBloc và việc được niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex. Một nguyên nhân lớn khác xuất phát từ việc phát hành nền tảng phát triển của Ontology trên Google Cloud, góp phần tăng giá 25% trong ngày.

#2: Litecoin (LTC)

 • Giá hiện tại: 60.78 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 30.46 USD.
 • Litecoin (LTC) hiện đang xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng, với tổng vốn hóa thị trường ở mức 3.7 tỷ USD. Giá LTC tính đến nay đã ghi nhận được mức tăng trưởng 95%.

Quan hệ đối tác với UFC là một trong những thành tựu lớn nhất đối với Litecoin (LTC) vào năm 2019.

Litecoin cũng đã triển khai MimbleWimble, một giao thức bảo mật dựa trên Blockchain, tập trung vào khả năng mở rộng cùng với sự hỗ trợ từ ứng dụng di động Spend.

Hơn nữa, sự kiện Litecoin Halving vào tháng 08 năm nay cũng đóng góp nhiều vào thị trường giá tăng LTC.

#1: Binance Coin (BNB)

 • Giá hiện tại: 15.37 USD.
 • Giá ngày 01.01.2019: 6.19 USD.
 • Binance Coin (BNB) tính đến nay là câu chuyện thành công lớn nhất trong năm 2019, với mức tăng 150%. BNB hiện đang đứng thứ bảy tính theo tổng vốn hóa thị trường (2.169 tỷ USD), nhảy vọt cả Tron (TRX) và Tether (USDT).

Sự ra mắt sắp tới của Binance Chain và sàn DEX của Binance là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của giá Binance Coin (BNB).

Quan trọng hơn nữa là thành công của nền tảng Binance Launchpad với ba IEO gần đây (BTT, FET, CELR) – đây hẳn là yếu tố khiến BNB được “săn đón” mạnh nhất.