Block chain là gì? Hiểu về công nghệ block chain chỉ trong 5 phút

Block Chain Là Gì
 

Xin chào, có lẽ các bạn đã nghe về Bitcoin được gọi là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất thế giới. 1 Bitcoin ở thời điểm cao nhất có giá lên tới 20.000$ , Bitcoin được sinh ra và lớn lên là nhờ 1 nền tảng công nghệ có tên là Block chain, vậy Block chain là gì? nó có gì mà được gọi là phát minh làm thay đổi nhân loại?

Block chain là gì?

Block chain bản thân nó có nghĩa là chuỗi khối, Block là khối – Chain là chuỗi.

Chuỗi khối là thế nào? nge có vẻ hơi loằng ngoằng.. các bạn chỉ cần hiểu thế này?

  • Công nghệ chuỗi các khối hoạt động theo nguyên tắc dựa trên một chuỗi dài có gắn các khối vào nhau, trong những khối này có chứa các thông tin được cập nhật theo thời gian.
  • Chuỗi các khối này không chỉ được lưu lại trên máy chủ như ở ngân hàng, mà nó được tự động sao lưu đến tất cả máy tính có kết nối vào hệ thống blockchain, nghĩa là dữ liệu của block chain sẽ được lưu lại ở tất cả các máy trong mạng kết nối. Điều này sẽ dẫn đến việc rất khó hoặc gần như không thể chỉnh sửa được thông tin trong mỗi khối của block chain, bởi vì công nghệ blockchain không cho phép chỉnh sửa.
  • Giống như những gì đã sảy ra trong lịch sử thì chúng ta không thể quay lại quá khứ để sửa nó được. Mà giá như mọi diễn biến trên thế giới từ trước tới nay đều được ghi vào Block Chain thì chẳng ai lại đi tranh cãi việc Lịch sử viết đúng hay sai, có viết theo định hướng của người chiến thắng hay không.
  • Và cũng vì dữ liệu được nhân bản tự động đến tất cả máy tính và không thể chỉnh sửa nên mọi giao dịch đều được công khai minh bạch và cực kỳ đáng tin, ai cũng thể theo dõi những giao dịch này .. vậy nên chẳng ai nói dối được ai….

Chuỗi khối Block Chain

Chuỗi khối BlockChain

Vấn đề là, vậy thì ai là người có quyền ghi vào block chain, và ai sẽ xác minh rằng những gì được ghi vào là đúng…

Người phát minh ra block chain rất thông minh, họ đã có giải pháp rất hoàn hảo cho vấn đề này như sau:

  • Khi các thông tin mới được tạo ra, ví dụ như thông tin giao dịch để chuyển tiền bitcoin, thì cũng tạo ra những khối mới để ghi những thông tin đó.
  • Muốn tạo ra khối mới này, máy tính phải giải được một bài toán do hệ thống blockchain đưa ra.
  • Tất cả máy trong hệ thống block chain sẽ cùng tham gia, máy nào nhanh có kết quả đầu tiên sẽ được gửi kết quả đó cho tất cả các máy còn lại kiểm tra, nếu đúng thì máy này được quyền tạo ra khối mới ghi thông tin giao dịch.
  • Khi khối mới được tạo ra, nó đồng thời được cấp một mã số, mã này được tạo ra dựa vào mã của khối trước .. đây chính là điều khiến cho các khối mặc dù chả nằm gần nhau nhưng lại liên kết chặt chẽ với nhau theo thứ tự thành một chuỗi. Nó như giây xích vô hình gắn kết các khối vậy, đó là lý do tại sao người ta khọi là chuỗi, mỗi khối luôn kết nối với 1 khối trước và 1 khối sau. Không bao giờ có thể tạo ra một khối giả để đưa vào chuỗi block chain này được, điều đó khiến cho block chain cực kỳ bảo mật và rất khó để bị hack.

Bảo mật Block Chain

Bảo mật Block Chain

Như vậy, bạn thấy Block chain như một cuốn sổ cái được lưu tại tất cả các máy trong hệ thống, ai cũng có thể theo dõi bất kỳ giao dịch nào, vậy nên nó công khai, minh bạch và cực kỳ đáng tin.

Sổ cái Block Chain

Sổ cái BlockChain

Cuốn sổ này cũng không thể chỉnh sửa không phải ai thích viết gì vào sổ thì viết, muốn viết thì phải được xác thực bởi toàn bộ hệ thống máy tính kết nối vào cùng 1 mạng với 1 bài toán siêu khó, mang mỗi trang giấy trong cuốn sổ đều có liên kết chặt chẽ với nhau không thể xé đi, cũng không thể thêm vào.

Chính vì vậy, Block chain là cuốn sổ ghi lại những sự thật mãi mãi, ứng dụng vô cùng lớn trong đời sống hằng ngày.

Ước gì lịch sử cũng được ghi vào block chain thì con cháu đời sau sẽ luôn biết được mọi sự thật..

Lời kết

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về block chain, và tính ứng dụng của nó trong đời sống! Nếu thấy hay thì hãy Share bài viết như một lời động viên đối với Trust Team nhé!!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x